Tin hoạt động VCCJ

Tấm Xi Măng Sợi: So Sánh Sự Khác Biệt Với Tấm Xi Măng Dăm Gỗ

30/10/2020 | 14:33

Thường thì khi nhắc đến trần, đến tường hay sàn mọi người sẽ nghĩ đến ngay việc sử dụng các loại vật liệu truyền thống như thạch cao, gỗ thật hay gỗ công nghiệp. Ngày nay tấm xi măng bao gồm tấm xi măng sợi và tấm xi măng gỗ cũng đang dần được sử dụng nhờ sở hữu những đặc tính ưu việt.

 

Do vậy, việc nắm rõ được các đặc tính, cấu tạo, sự khác nhau giữa hai loại vật liệu này sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho từng hạng mục công trình. Cùng tìm hiểu cả hai loại vật liệu này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về tấm xi măng sợi và tấm xi măng dăm gỗ

Tấm xi măng được tạo thành từ xi măng Portland cùng một vài loại phụ gia có liên quan khác. Sau đó được nén ở áp suất cao, tạo ra vật liệu có tính chất cứng chắc, chống mối mọt, chịu ẩm và ứng dụng linh hoạt.

 

Tấm Xi Măng Sợi

 

Chính dựa vào những nguyên liệu phụ gia này để có cơ sở phân loại đâu là tấm xi măng sợi và đâu là dăm gỗ. Khi trộn nguyên liệu cùng là sợi Xenlulo và silica thì sẽ cho ra đời dòng sản phẩm sợi. Ngược lại khi trộn cùng những mảnh gỗ cắt nhỏ thì có tên gọi là dăm gỗ.

 

Cả hai dòng vật liệu xây dựng mới này này đều có thể sử dụng cho cả nội thất và cho cả ngoại thất. Với nhiều ứng dụng như làm sàn - tường - vách ngăn - trần - diềm mái. Chính cũng như khả năng truyền nhiệt kém nên được lựa chọn làm giải pháp tối ưu để làm mát nhà cũng như tiết kiệm điện năng, an toàn với người dùng và thân thiện với môi trường.

Sự khác nhau giữa tấm xi măng sợi và xi măng dăm gỗ

Mặc dù hai sản phẩm sở hữu những chức năng, ưu điểm và công dụng tương tự nhau. Tuy nhiên bạn cũng cần biết cách phân biệt hai sản phẩm để từ đó có lựa chọn phù hợp nhất. Vậy điểm khác biệt giữa tấm xi măng sợi và tấm xi măng dăm gỗ là gì?

Thành phần cấu tạo

Với tấm xi măng sợi, như đã đề cập thì chúng được cấu tạo từ xi măng Portland, sợi cellulose tinh chế và silica nên mang lại độ bền chắc và dẻo dai. Khi được ứng dụng công nghệ ép khuôn đặc biệt thì sản phẩm có thể đạt được độ mỏng tuyệt vời mà tấm xi măng dăm gỗ không thể làm được.

 

Tấm xi măng dăm gỗ là sự kết hợp của xi măng và gỗ để cho ra một loại vật liệu có tính đàn hồi tốt như gỗ, bền như xi măng và chống chịu được thời tiết tốt. Ngoài ra còn có bề mặt nhẵn mịn khi đã được nghiền mịn ra thành bột.

 

Khi so sánh các mặt cắt của hai loại, chúng ta có thể dễ nhận thấy được sự khác biệt. Đó là tấm xi măng sợi cho cảm giác hỗn hợp nguyên liệu đồng nhất còn đối với sợi gỗ thì có thể nhìn thấy cả sợi gỗ.

 

Thành phần cấu tạo tấm xi măng sợi

 

Thành phần là sợi cellulose nên tấm sợi sẽ mỏng và nhẹ hơn tấm xi măng dăm gỗ. Điều này hoàn toàn có thể phát hiện được khi chúng ta so sánh cả hai vật liệu trên trong cùng một hạng mục. Với tấm xi măng sợi làm trần chỉ 3.5 - 4.mm còn tấm xi măng dăm gỗ làm trần có độ dày 8.0mm. Khi ứng dụng làm sàn, tấm xi măng sợi có độ dày từ 16 - 18mm còn tấm xi măng dăm gỗ dày từ 20 - 24mm. Kéo theo đó các hệ khung sườn, khung sắt dành cho tấm xi măng dăm gỗ cũng lớn hơn.

Ứng dụng của sản phẩm

Điểm khác biệt tiếp theo giữa 2 loại vật liệu này chính là khả năng bẻ cong sản phẩm. Với tấm xi măng dăm gỗ, việc bẻ cong là không thể nhưng với tấm xi măng sợi thì hoàn toàn có thế. Điều này nhờ vào thành phần cấu tạo từ sợi cellulose, độ uyển chuyển cao hay thấp phụ thuộc vào độ dày của tấm.

 

Tấm xi măng sợi ngoài bề mặt trơn vuông thì còn có nhiều lựa chọn hoa văn trên bề mặt nữa. Như tấm xi măng sợi vân gỗ, có rãnh, có màu, đục lỗ cho ứng dụng trên diềm mái. Còn tấm xi măng dăm gỗ sẽ có bề mặt mịn hay có vân chìm và bề mặt láng hơn.

>>> Xem ngay: Ngôi nhà hạnh phúc phim Thái Lan sử dụng tấm cemboard

Lựa chọn trang trí bề mặt

Chúng ta có nhiều phương án để trang trí bề mặt cho các dòng tấm xi măng này theo khuyến nghị của nhà sản xuất như sơn màu, tô trát hay ốp lát các vật liệu khác lên trên.  

 

Như đã nói ở trên bề mặt tấm xi măng vân gỗ khá nhẵn đẹp, màu xám giống màu xi măng nên thường thì các gia chủ sẽ không trang trí thêm. Còn đối với tấm xi măng sợi có bề mặt không được nhẵn mịn bằng nên trong nhiều hạng mục trang trí cần tô điểm thêm để tính thẩm mỹ được cao hơn.

 

Trên đây là một vài chia sẻ liên quan đến tấm xi măng sợi cùng sự khác nhau so với tấm xi măng dăm gỗ mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. Qua đây hy vọng bạn đã biết cách phân biệt hai dòng vật liệu trên để từ đó có sự lựa chọn phù hợp nhất. Mọi thắc mắc cần tư vấn - giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây. Xin trân trọng cảm ơn!

----------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP TRƯỜNG GIANG

Hotline: Mr Dũng 09 3333 0998

               Mrs Điệp 0762 279 839

               Mr Cường 09 3333 0996

               Mrs Nga 09 3333 5286

Trụ sở/Showroom:  Số 12 khu tái định cư X2A - Yên Sở - Hoàng Mai - Hà Nội

Kho hàng: 158B Phan Trọng Tuệ - Thanh Liệt - Thanh Trì - Hà Nội

                   Nhà máy VT, thôn Vĩnh Bảo, xã Vĩnh Phúc, Văn Giang, Hưng Yên

Web: Cemboard.vn

Mail liên hệ: Kientruc360.com.vn@gmail.com

0.03200 sec| 1487.578 kb